วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ดอกไม้ไทยกินได้

นายสง่า ดามาพงศ์ ผู้จัดการสำนักบริหารแผนงานอาหารและโภชนาการ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า
 ดอกไม้มีความแตกต่างจากผักหรือใบไม้คือ
มีสีที่หลากหลายทั้งม่วง ส้ม แดง เหลือง ขาว เป็นการเพิ่มสารในกลุ่มไฟโตเคมีคอล
เช่น สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งดอกไม้ที่รับประทานกันอยู่แล้ว เช่น ดอกแคแกงส้ม
ดอกขจร ใช้ใส่ในไข่เจียว ดอกโสนผัดไข่
แต่โครงการดอกไม้กินได้ นำดอกไม้หลากหลายชนิดมารับประทาน เช่น ดอกซ่อนกลิ่น
ดอกกุหลาบ ชบา ดาวเรือง เข็ม กล้วยไม้ ทำได้หลากหลายเมนูตั้งแต่กล้วยไม้ทอดกรอบ
ต้มจืด ยำ แต่อย่านำกุหลาบ กล้วยไม้ ที่ปากคลองตลาดมาปรุงอาหาร
เพราะยังไม่มั่นใจเรื่องการใช้สารกำจัดแมลง


ดอกไม้บางชนิดสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน 
แถมดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย 
รับประทานแทนผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ
ตัวอย่างรายการอาหารจากดอกไม้
ป้าเสลาจะทะยอยนำมาเสนอ




ดอกขจร           

ยำดอกขจร ได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้แล้ว

แกงส้มดอกขจร

เครื่องปรุง

ดอกขจร 2 ถ้วยตวง
ปลาช่อน (ขนาด ½ ก.ก.) 1 ตัว
น้ำส้มมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้ง 5 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา
หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
นำเครื่องแกงโขลกให้ละเอียด

วิธีทำ  
ปลาช่อนส่วนหางต้มสุกตักขึ้นและเอาแต่เนื้อ
นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงส้มให้ละเอียด
นำมาละลายกับน้ำต้มปลา ใช้เป็นน้ำแกง
ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ดอกขจร
เด็ดเป็นดอกๆ พอเดือดยกลงรับประทานได้



    แกงจืดดอกขจร

เครื่องปรุง
หมูเนื้อแดงสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
กุ้งชีแฮปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
ดอกขจร 2 ถ้วยตวง
รากผักชี 1 ราก
กระเทียบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมูสับคนให้กระจายใส่น้ำปลา ใส่กุ้ง
พอน้ำซุปเดือด ใส่ดอกขจร ปิดฝา ยกลง
เจียวกระเทียมให้เหลือง โรยหน้า โรยพริกไทย

      ไข่ตุ๋นดอกขจร

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ดอกขจร 50 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหันเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
ผสมไข่ไก่ เนื้อปู เนื้อหมู ดอกขจร เครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำซุป เข้าด้วยกัน
ใส่ภาชนะทนร้อน นำไปนึ่งในรังถึง เมื่อสุกแล้วยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ

    ข้าวต้มดอกขจร  

เครื่องปรุง
ข้าวสวยกล้องหอมมะลิ ½ ถ้วย
ดอกขจร ½ ถ้วย
กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อ 200 กรัม

วิธีทำ
ต้มกระดูกสันหลังในน้ำจนเปื่อย แกะเนื้อออกไว้ต่างหาก
เอาน้ำต้มกระดูกหมูต้มให้เดือด ใส่ข้าวต้มจนข้าวสุก แล้วใส่ดอกขจร
ต้มจนดอกขจรเปื่อย ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยเกลือจะดีกว่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้คาว